Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn tổ chức sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2016.

Đăng lúc: 11:19:48 12/11/2015 (GMT+7)

Thực hiện kế hoạch tổ chức sơ tuyển và khám tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2016 của Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện, trong 3 ngày từ 9/11 đến 11/11/2015, Hội đồng NVQS 15 xã, thị trấn đã tổ chức sơ tuyển sức khoẻ đối với các nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ năm 2016.

Theo quy định của Luật NVQS, những thanh niên có bệnh lý được miễn thực hiện NVQS gồm: Động kinh thỉnh thoảng lên cơn; phù thủng lâu ngày do các bệnh như: Suy tim, viêm thận, thận hư, thận mạn tính; chân voi, chân tay tàn tật, biến dạng; lao xương khớp; lao hạch đang tiến triển; phong các thể; câm hay ngọng lứu lưỡi từ bé; điếc từ bé; bàn chân, bàn tay quá ngắn; liệt nửa người trái hoặc phải, liệt hai chi trên hoặc dưới gầy còm, hốc hác, yếu đuối cơ thể suy kiệt do mắc các bệnh mạn tính; lùn quá khổ (dưới 140cm); sứt môi kèm theo khe hở vòm miệng chưa vá; trĩ mũi có rối loạn phát âm; bệnh khớp có biến dạng teo cơ, cứng khớp; các bệnh lý ác tính; người nghiện ma tuý, nhiễm HIV/AIDS...
 Để làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2016; trong thời gian qua, Ban chỉ huy quân sự (CHQS) các xã, thị trấn đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể tham mưu cho Hội đồng NVQS làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục về Luật Quốc phòng, Luật NVQS, quyền lợi và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc của mọi công dân; đồng thời làm tốt công tác đăng ký NVQS và quản lý nguồn nam công dân sẵn sàng nhập ngũ (đủ 18 tuổi đến 25 tuổi); rà soát cụ thể từng trường hợp, niêm yết công khai danh sách nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ thuộc diện tãm hoãn, tạm miễn làm NVQS; ...
Công tác kiểm tra sơ tuyển được các địa phương tổ chức chặt chẽ, tỉ mỉ, chính xác, đúng quy định và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thực hiện. Từ đó, nhằm thực hiện tốt công tác tuyển chọn nguồn thanh niên có đủ sức khỏe để sẵn sàng gọi nhập ngũ năm 2016, bảo đảm đạt số lượng và chất lượng, góp phần hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu pháp lệnh được giao./.