Lễ kỷ niệm 635 năm ngày mất Tướng quân Thiều Thốn

Đăng lúc: 07:41:44 28/09/2015 (GMT+7)

Ủy ban nhân dân xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn vừa phối hợp với Ban quản lý dòng họ Thiều Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 635 năm ngày mất của Tướng quân Thiều Thốn (8/8/1380- 8/8/2015).

Tướng quân Thiều Thốn, quê ở xã Thọ Sơn, tổng Thanh Khê, tục gọi là Kẻ Chiểu, nay là làng Nhuận Thạch,  xã Đông Tiến, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa, là danh tướng dưới thời vua Trần Dụ Tông, có công lớn trong việc giữ yên bờ cõi phía Bắc, chống quân giặc Ngô xâm lấn đất nước, được thăng đến chức Thượng tướng quân.
       Tướng quân Thiều Thốn mất ngày 8 tháng 8 năm 1380, mộ táng ở chân núi Đào tại quê nhà, được vua Trần Dụ Tông sắc phong là: “Thượng đẳng Phúc thần Đại Vương” và cho dân địa phương lập đền thờ phụng theo điển lễ nhà nước. Đền thờ Thiều Thốn ngày nay đã được nhà nước xếp hạng  di tích lịch sử cấp Quốc Gia. Hàng năm đến ngày giỗ tướng quân Thiều Thốn, con cháu dòng họ Thiều đều tổ chức tế lễ, tri ân bậc tiền nhân đã có công với dân, với nước, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, quyết tâm kế thừa truyền thống của cha ông trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước./.
PV: Minh Ánh