Ý kiến thăm dò

Bạn quan tâm đến chuyên mục nào trên trang?

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
167196

Thủ tục hành chính

Cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ (hoặc đại lý bán lẻ) rượu.
 Trình tự thực hiện
Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ:
Tổ chức, cá nhân chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, hợp lệ theo quy định.
Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ:
a. Địa điểm tiếp nhận:
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện, thị xã, thành phố.
b. Thời gian tiếp nhận:
Trong giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ các ngày lễ, tết);
+ Mùa hè: Buổi sáng từ 7h đến 11h 30, buổi chiều từ 13h30 đến 17h;
+ Mùa đông: Buổi sáng từ 7h30 đến 12h, buổi chiều từ 13h đến 16h 30;
c. Trình tự tiếp nhận:
Khi nhận hồ sơ, công chức tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thành phần và tính hợp lệ của hồ sơ, đối chiếu hồ sơ gốc đối với các bản sao:
+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận và Phiếu hẹn cho người nộp;
+ Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
Bước 3. Xử lý hồ sơ:
Công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chuyển hồ sơ đến Phòng Công thương.
- Chuyên viên quản lý thương mại của Phòng Công thương thẩm tra hồ sơ và đi kiểm tra thực tế đối chiếu các điều kiện theo quy định (có liên hệ trước với tổ chức, cá nhân có đơn đề nghị cấp giấy phép bán lẻ (Hoặc đại lý bán lẻ) rượu), trình Trưởng phòng ký cấp giấy phép bán lẻ (Hoặc đại lý bán lẻ) rượu.
- Trường hợp từ chối cấp Giấy phép phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Bước 4. Trả kết quả:
a. Địa điểm trả:
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện, thị xã, thành phố.
b. Thời gian trả:
Trong giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ các ngày lễ, tết);
c. Trình tự trả:
+ Chủ sở hữu (hoặc Đại diện chủ sở hữu) trình Phiếu hẹn, nộp lệ phí, nhận chứng từ;
+ Công chức trả kết quả kiểm tra chứng từ nộp lệ phí, trả Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu.
Cách thức thực hiện
Trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện, thị xã, thành phố.
Thành phần, số lượng hồ sơ
- Hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh rượu.
+ Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh rượu :01 bản chính, có mẫu;
+ Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận mã số thuế: 01 bản sao công chứng;
+ Văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng bán lẻ, hợp đồng đại lý bán lẻ với ít nhất một nhà cung cấp rượu đối với thương nhân bán lẻ: 01 bản chính, không mẫu;
+ Hồ sơ về địa điểm kinh doanh (bán buôn hoặc bán lẻ rượu), gồm:
.Địa chỉ và mô tả khu vực kinh doanh rượu;(01 bản chính, không mẫu);
.Tài liệu chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh (là sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng với thời gian tối thiểu là 01 năm);(01 bản chính, không mẫu);
.Bảng kê thiết bị kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong khu vực kinh doanh rượu (để bảo đảm khu vực kinh doanh luôn thoáng, mát và tránh được mặt trời chiếu trực tiếp vào sản phẩm rượu);( 01 bản chính, không mẫu);
.Các tài liệu liên quan đến an toàn về phòng cháy chữa cháy, về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.(01 bản chính, không mẫu);
Thời hạn giải quyết
15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
Đối tượng thực hiện
Cá nhân.
Tổ chức.
Cơ quan thực hiện
Trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND huyện, thị xã, thành phố.
Lệ phí
Lệ phí cấp giấy phép kinh doanh: 25000 đồng/giấy.
Tên mẫu đơn tờ khai
Yêu cầu thực hiện
Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh bán lẻ, đại lý bán lẻ rượu:
1. Thương nhân có đăng ký kinh doanh mua, bán rượu.
2. Có địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.
3. Có khu vực kinh doanh rượu riêng biệt, bảo đảm những điều kiện về bảo quản chất lượng rượu, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.
4. Có văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng bán lẻ, hợp đồng đại lý bán lẻ với ít nhất một nhà cung cấp rượu (thương nhân nhập khẩu, cơ sở sản xuất hoặc của thương nhân bán buôn).
Kết quả thực hiện
Giấy phép.
Căn cứ pháp lý
- Nghị định số 40/2008/NĐ-CPngày 07 tháng 4 năm 2008 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu;
- Quyết định số 93/2007/QĐ-TTg ngày 22/6/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương;
Thông tư số 10/2008/TT-BCT của Bộ Công thương ngày 25 tháng 7 năm 2008 hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 40/2008/NĐ-CP ngày 07 tháng 4 năm 2008 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu;
- Thông tư liên bộ số 72/TT/LB, ngày 08/11/1996 hướng dẫn chế độ thu, nộp và quản lý phí thẩm định và lệ phí cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thương mại quy định tại Nghị định số 2/CP ngày 05/01/1995 của Chính phủ.